Giải pháp mới từ SAP: RISE with SAP

0
802

Đầu năm 2021, SAP đã công bố một sản phẩm mới, mang tên “RISE with SAP”. RISE with SAP không phải là một sản phẩm hoàn toàn mới giống như SAP HANA – được giới thiệu vào năm 2011. Thay vì tạo ra các chức năng mới, RISE with SAP là tập hợp các sẵn có của SAP, tập trung cung cấp sản phẩm chuyển đổi kinh doanh như một dịch vụ (business-transformation-as-a-service).

Ngay khi RISE with SAP được công bố với công chúng, một số bài đăng trên blog chính thức đã được phát hành trên SAP Community và SAP News, phác thảo một số chức năng chính của nó và lý do đằng sau sự ra đời của sản phẩm; tuy nhiên, đa số nói về  mục đích xuất hiện của nó. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về RISE with SAP.

Thông tin cơ bản về RISE with SAP

RISE with SAP giúp các công ty bắt đầu tiếp cận với các giải pháp đám mây SAP (cloud SAP solutions). Nó đẩy nhanh quá trình áp dụng điện toán đám mây (cloud adoption)  bởi nó cho ra nhiều phỏng đoán và mua giấy phép từng phần ngoài kế hoạch doanh nghiệp: Nó cung cấp cho khách hàng tất cả các công cụ họ cần. Giải pháp này có thể áp dụng ở sáu lĩnh vực kinh doanh chính đã được chọn, sau khi phân tích xu hướng của khách hàng và các phân tích nội bộ khác về các sản phẩm SAP.

SAP lâu nay đã có tiếng trong việc thiết lập quy trình làm việc đơn giản và hiệu quả hơn vào các sản phẩm của mình; ví dụ, các danh sách các sự đơn giản hóa đi kèm trong mỗi bản phát hành SAP S/4HANA và ý tưởng về một nguồn thông tin tài chính trung thực duy nhất để kế toán và kiểm soát viên sử dụng trong báo cáo. RISE with SAP lấy cảm hứng từ những ý tưởng đó và là tập hợp của các “một”, gọi là :

  • Một giải pháp duy nhất: các sản phẩm đi kèm với nhau được bán cùng 1 lúc với 1 cái giá
  • Một hợp đồng duy nhất: không cần ký hợp đồng riêng lẻ cho khả năng quản lý SLA, vận hành và quản lý vấn đề

Điều này đặc biệt có lợi cho các công ty có ít kinh nghiệm về CNTT, chuyên môn kỹ thuật hoặc ít ngân sách và đang tìm cách chuyển sang SAP mà không phá vỡ hệ thống hoặc tài khoản ngân hàng sẵn có của họ. Ý tưởng ở đây liên quan đến việc triển khai linh hoạt và phù hợp hơn cho một nhu cầu cụ thể nào đó của một công ty.

Các giải pháp bao gồm trong RISE with SAP

Những người mua giấy phép RISE with SAP sẽ có thể truy cập các giải pháp, công cụ và dịch vụ trong các lĩnh vực sau:

SAP S/4HANA Cloud Suite

SAP S/4HANA là bộ lập kế hoạch tài nguyên doanh nghiệp hàng đầu của SAP và SAP S/4HANA Cloud là phiên bản dành cho các công ty không muốn sử dụng phiên bản tại chỗ. Bộ phần mềm này là một tập hợp các giải pháp doanh nghiệp bao gồm tài chính, chuỗi cung ứng và quản lý mối quan hệ với nhà cung cấp, bán hàng và R&D, với các lựa chọn khác đang được lên kế hoạch. Giải pháp này chạy trên SAP HANA – phần mềm cung cấp số liệu thống kê và phân tích kinh doanh theo thời gian thực.

Tùy chọn lưu trữ hệ thống (System Hosting Options)

Vì SAP S/4HANA Cloud được chạy tốt trên đám mây, nên khách hàng cần chọn một máy chủ lưu trữ hệ thống. Trong khi SAP cho phép khách hàng chạy các giải pháp này trên máy chủ SAP, thì một số nhà cung cấp dịch vụ siêu phân cấp (hyperscalers) cũng cung cấp khả năng lưu trữ giải pháp SAP S/4HANA Cloud; ví dụ như Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure, Google Cloud và Alibaba Cloud.

SAP Business Network Starter Pack

SAP Business Network Starter Pack là tập hợp các chức năng giúp khách hàng kết nối với các đối tác thương mại từ bước tìm nguồn hàng đến bước thanh toán (source-to-pay process), bao gồm nhà cung cấp, đơn vị chuyên chở,…. Gói này giúp các nhà quản lý dễ dàng tìm và đánh giá chất lượng các nhà cung cấp, quản lý hàng tồn kho, theo dõi quá trình vận chuyển, tăng tính minh bạch với khách hàng, hợp nhất các quy trình quản lý và bảo trì tài sản, thực hiện phân tích hoạt động,…

Tín dụng Tiêu dùng SAP BTP (SAP BTP Consumption Credits)

Nhận thấy trong thực tế, không có doanh nghiệp nào giống doanh nghiệp nào, nên SAP đã cung cấp cho  người dùng RISE with SAP các khoản tín dụng đám mây (cloud credits) để sử dụng trên các lĩnh vực khác nhau của Nền tảng Công nghệ SAP cho Doanh nghiệp (SAP BTP), thay vì cung cấp một bộ công cụ được xác định trước.

SAP BTP là nền tảng như một dịch vụ tập trung vào các doanh nghiệp thông minh. Nó bao gồm bốn chức năng chính và một phần các chức năng của thương hiệu Nền tảng đám mây SAP (SAP Cloud Platform). Các chức năng chính gồm phân tích, phát triển ứng dụng, và tích hợp với các giải pháp, cơ sở dữ liệu và quản lý dữ liệu không thuộc SAP cũng như các công nghệ thông minh.

Có hàng ngàn tùy chọn để lựa chọn từ khi sử dụng tín dụng, tích hợp SAP S/4HANA (bao gồm hơn 2.000 tích hợp có sẵn) cho đến quản lý cơ sở dữ liệu, tự động hóa quy trình robot (SAP Intelligent Robotic Process Automation) và các công cụ phân tích khác. 

Sự thông minh trong quy trình kinh doanh (Business Process Intelligence)

Có bảy thành phần quan trọng đối với khả năng thông minh về quy trình kinh doanh của RISE with SAP:

  • Thành phân tích cho phép các nhà khoa học dữ liệu đi sâu vào dữ liệu hệ thống để xem liệu mọi thứ có đang hoạt động tốt hay không, hiểu cách người dùng làm việc trong hệ thống,….
  • Thành phần thiết kế và mô phỏng cho phép người dùng sử dụng dữ liệu kinh doanh hiện có để chạy mô phỏng kinh doanh khác nhau và tìm ra cái cho kết quả tốt nhất.
  • Thành phần cải tiến giúp tìm ra cách để tăng hiệu quả thông qua trí tuệ nhân tạo, tự động hóa không mã và các công cụ tự động hóa quy trình tiên tiến hơn như SAP Intelligent RPA.
  • Thành phần triển khai và chi phối tập trung vào quản lý và kiểm soát quy trình cho người dùng cuối, đồng thời cho phép kết hợp và triển khai các tài liệu quan trọng cho tất cả người dùng từ một nguồn duy nhất.
  • Thành phần giám sát theo dõi hiệu quả của giải pháp và đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru.
  • Các mô hình và thành phần quản lý “Home Base” liên kết trở lại với thành phần triển khai và chi phối bằng cách giao cho mỗi bộ phận một khu vực quản lý để cùng nhau giám sát các quá trình quan trọng.
  • Thành phần tiêu chuẩn (benchmark) cho biết cách một doanh nghiệp so sánh thông tin của mình với thông tin tổng hợp về ngành do SAP cung cấp, nhằm đưa ra phân tích so sánh cụ thể và các khuyến nghị cải tiến. 

Khả năng thông minh của quy trình kinh doanh được củng cố bởi chức năng mà SAP có được khi công bố mua Signavio vào tháng 1 năm 2021.v.v.

Các công cụ và dịch vụ nhúng

RISE with SAP cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào rất nhiều dịch vụ liên quan đến quản lý vòng đời, phân tích, hỗ trợ, và các vấn đề khác mà bạn cần biết khi chuyển sang giải pháp ERP đám mây như SAP S/4HANA Cloud. Ví dụ như hỗ trợ triển khai và xóa mã cũ, cải tiến quy trình chuỗi cung ứng, lập kế hoạch kịch bản kinh doanh và thiết kế kinh doanh thông minh.

Cách để tiếp cận RISE with SAP

Có một số cách để một công ty quan tâm đến RISE with SAP có thể tự thiết lập giải pháp. Mặc dù các giải pháp kinh doanh đi kèm với RISE with SAP là của SAP, các công ty có thể hợp tác với một nhà tích hợp hệ thống và  một nhà cung cấp dịch vụ siêu phân cấp (hyperscaler) để được tư vấn cách triển khai và quản lý phù hợp.

Các công ty tư vấn / Công ty tích hợp hệ thống

Có rất nhiều đơn vị tư vấn, tập trung vào tích hợp hệ thống, đã hợp tác với SAP trong việc triển khai RISE with SAP, bao gồm Accenture, Capgemini, Cognizant, Deloitte, EY, HCL Technologies, Infosys, Tata Consultancy Services và Wipro Limited.

Người bán lại

SAP có một mạng lưới mạnh mẽ hàng nghìn đối tác có kiến ​​thức chuyên môn về SAP. Thay vì làm việc trực tiếp với SAP, khách hàng có thể làm việc với các đối tác bán lại này để thiết lập và vận hành SAP, điều chỉnh nhằm đáp ứng các yêu cầu kinh doanh cụ thể, v.v. Nhiều nhà tích hợp hệ thống được liệt kê trong phần trên được coi là đối tác của SAP. 

Đối tác phần mềm

Hiện tại, Microsoft và Google có sẵn dưới dạng máy chủ đám mây cho RISE with SAP, nhưng vẫn còn nhiều chỗ trống cho các máy chủ đám mây riêng (private cloud hosts) khác tham gia và phát triển, bao gồm AWS và Alibaba, vốn đã có lịch sử lưu trữ các phiên bản SAP S/4HANA Cloud.

Kết luận

SAP đã được biết từ lâu với tham vọng trở thành một công ty sử dụng điện toán đám mây và RISE with SAP giúp họ vượt qua nhiều rào cản mà khách hàng hiện đang sử dụng hệ thống ERP tại chỗ và SAP ERP phải đối mặt. Bằng cách kết hợp những gì đã từng khác biệt (ví dụ: cấp phép và bảo trì) vào một dịch vụ, họ đã giúp việc triển khai đám mây (cloud implementations) trở nên dễ dàng hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here